Cách chế biến nấm linh chi

Về cơ bản phổ biến nhất là 4 cách : Nấu nước; hãm trà; ngâm rượu; nấu canh… ngoài ra vẫn còn một số cách khác nhưng không được phổ biến lắm.

Trong đó nấu nước nấm linh chi đây được xem là cách phổ biến và cổ điển nhất gần như mọi người đều dùng cách này , đây là phương pháp chiết xuất linh chi bằng nước hiệu quả nhất khi Tú nghiên cứu một số tài liệu nước ngoài.

1. Sơ chế nấm linh chi:

Nguyên tai : Có nhiều người để nguyên tai nấm nấu nhưng như thế sẽ gây mất thời gian để chiết xuất , cách này tạm ổn nhưng chưa hiệu quả cao.

Xay bột : Dùng bột nấm linh chi (xay bột) nấu nước thì dễ dàng chiết xuất nhưng phải lọc bã , nếu uống cả bã thật sự là không tốt cho hệ tiêu hóa về lâu về dài vì bã nấm cũng chỉ là gỗ.

Nếu để uống thì không nên nhưng kết hợp với tận dụng bã nấm đắp mặt làm đẹp thì hợp lý với cách sử dụng nấm linh chi dạng bột.

Thái lát : Đây là cách Tú khuyên mọi người nên dùng, chỉ cần thái lát hoặc cắt nhỏ nấm thành từng miếng đem đun với nước, chiết xuất nhanh không tốn nhiều thời gian.

Lưu ý nhỏ:

Nấm nuôi trồng : Không nên rửa hay làm sạch nấm linh chi vì như vậy sẽ làm mất lớp bột phấn trên nấm.

Nấm hái tự nhiên : Nên rửa sơ qua, không nên rửa quá kỹ.

2. Cách nấu nấm linh chi

Vật liệu : Nhiều người vẫn băn khoăn là “dùng nồi gì để nấu nấm Linh Chi” , đơn giản là nồi dùng để nấu đồ ăn hay ấm để nấu nước được thì cũng nấu linh chi được như nồi inox hay ấm thủy tinh…vv

Lượng nấm: Nên dùng 20g nấm khô (Theo GS.TS, BSCKII Dương Trọng Hiếu, chuyên khoa Nội Y học cổ truyền, Bệnh Y học cổ truyền Trung ương) , tương đương gần 1,5 tai nấm linh chi Việt Nam (giống xích chi hoặc đà lạt) . Nếu bình thường chỉ nên dùng 1 tai nấm là vừa.

Lượng nước : Trung bình nên dùng từ 1 – 1,8 lít nước , tùy vào cơ thể , khả năng uống nước của mỗi người.

Cách nấu : Cho nấm đã thái lát và nước đun đến khi sôi , giảm nhỏ lửa nhất có thể , tiếp tục đun ở mức lửa nhỏ từ 10 – 20 phút (tùy vào thời gian mỗi người) đây là thời điểm giúp chiết chất từ nấm nhiều nhất, kiểu như sắc thuốc bắc vậy đấy , lúc này nước cạn còn khoảng 2/3 lúc đầu là được.

Không có thời gian thì sau khi sôi nên om nấm trong nước từ 5 – 10 phút rồi hãy sử dụng

Để nấu nhanh cần 2 yếu tố

1. Ấm Đun Bằng Điện (mất khoảng 3 – 4 phút là nước sôi từ 1 – 1,8 lít nước)

2. Dùng Linh Chi Việt Nam (hoặc các loại khác đã thái lát)

Mỗi loại linh chi đều có vị đắng khác nhau nên mọi người cần điều chỉnh lại liều lượng sao cho dễ sử dụng , thời gian đun càng lâu nấm càng tăng thêm vị đắng (ở mức độ nhất định).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987.976.996

Lightbox button
Contact Me on Zalo